วันพุธที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

5 ผักผลไม้ที่เก็บในอุณหภูมิปกติได้โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น

         ผู้หญิงสมัยใหม่เราใช่ว่าจะรักสวยรักงามแต่เพียงอย่างเดียวนะคะ เพราะพวกเธอยังเก่งงานบ้านงานเรือนหรือทำอาหารเก่งและอร่อยด้วยกันทั้งนั้น แต่สำหรับวันนี้ใครที่ชอบซื้อผักผลไม้จากตลาดหรือซุปเปอร์มาแล้วเป็นต้องเก็บยัดเข้าตู้เย็นไปแทบทุกอย่าง เรามาดูกันดีกว่ามั้ยคะว่าผักผลไม้ใดบ้างที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น เพราะความเย็นจะทำลายรสชาติและวิตามินให้เสียไปได้
5 ผักผลไม้ที่เก็บในอุณหภูมิปกติได้โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น
5 ผักผลไม้ที่เก็บในอุณหภูมิปกติได้โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น

1.มันฝรั่ง

         ผิวของมันฝรั่งโดยปกติก็ค่อนข้างหยาบอยู่แล้ว หากคุณนำมาแช่ตู้เย็นก็จะยิ่งทำให้ผิวของมันภายนอกยิ่งหยาบมากขึ้น และเนื่องจากเนื้อของมันเป็นแป้งซึ่งยิ่งจะเปลี่ยนกลายมาเป็นรสชาติที่หวานยิ่งขึ้นได้



2.กระเทียม

        รู้ไหมว่ากระเทียมเราไม่จำเป็นต้องเอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นเลยนะคะ เพราะหากเรานำไปแช่มันจะยิ่งทำให้ต้นใหม่ผลิงอกออกมาแถมยังขึ้นราง่าย อีกทั้งยังทำให้เนื้อของมันหดตัวลงไปมากกว่าเดิมด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น กระเทียมจึงนับว่าเป็นผักที่เหมาะแก่การเก็บไว้ภายในครัวปกตินั่นแหละ แค่มีอากาศระบายพัดผ่านเข้ามาในครัวอย่างเพียงพอก็โอเคแล้ว

5 ผักผลไม้ที่เก็บในอุณหภูมิปกติได้โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น



3.แตงโม

            ผลไม้ลูกใหญ่ๆ อย่างแตงโมนี้ซื้อมาแล้วก็ไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็นเลยค่ะ เพราะความเย็นจะทำให้รสชาติหวานๆ เปลี่ยนไปและสูญเสียวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ได้ อีกทั้งมันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงด้วย แม้ว่ามันจะอุดมไปด้วยน้ำมากก็ตาม หากก็กินแล้วอาจจะได้รสชาติจืดชืดมาพร้อมกับเนื้อก็เป็นได้ และหากสูญเสียสารอาหารจำเป็นดังกล่าวล่ะก็เสียดายค่ะ



4.มะเขือเทศ

            เนื่องจากมะเขือเทศมีผิวเรียบเนียนเปล่งปลั่งสดใสสีแดง และยังมีรสชาติเปรี้ยวสดน่าทานสุดๆ อีกทั้งยังมีวิตามินเอและซีสูง หากคุณนำไปแช่ตู้เย็นก็จะทำให้ผิวของมันเหี่ยวและเสียวิตามินรวมถึงรสชาติได้ แต่หากคุณนำมันไปแช่เย็นแล้วก็ยังสามารถเอาออกมาวางในอุณหภูมิห้องธรรมดาได้ค่ะ ไม่นานผิวของมันก็จะกลับมาเต่งตึงสดใสเช่นเดิม

5 ผักผลไม้ที่เก็บในอุณหภูมิปกติได้โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น



5.ใบโหระพาและใบกะเพรา

            โดยเฉพาะใบโหระพาซึ่งเป็นใบที่เหี่ยวแห้งไปอย่างรวดเร็วที่สุด นอกจากนี้ แม่บ้านหลายคนอาจจะคาดไม่คิดค่ะว่าใบโหระพานั้นมันสามารถดูดซับกลิ่นจากในตู้เย็นมาไว้กับตัวมันได้มากอีกด้วย เมื่อเรานำมาประกอบอาหารในจุดนี้ก็อาจทำให้กลิ่นของใบหอมน้อยลงและส่งผลให้อรรถรสของอาหารนั้นๆ หมดไปก็เป็นได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หวังว่าเคล็ดลับคู่ครัวเกี่ยวกับผักผลไม้ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็นดังกล่าวจะทำให้คุณแม่บ้านได้รับประโยชน์มากขึ้นไม่น้อย รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมทำตามกันนะคะเราจะได้มีผักผลไม้ที่มีวิตามินและสารอาหาร รวมถึงรสชาติที่คงอยู่ยาวนานมากขึ้นต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น